Phân biệt thịt lợn sạch

[Khoa học thực phẩm] Phần 1: Mỡ lợn – thực phẩm tốt bị người Việt hiểu lầm

Bắt đầu từ bài viết này, Organic Green sẽ gửi đến quý độc giả Series bài viết về KHOA HỌC THỰC PHẨM. Nơi mọi người sẽ tìm thấy những kiến thức chính xác về thực phẩm được khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng. Chắc hẳn, sẽ có những bất ngờ dành cho bạn đọc vì nhiều mà mọi người mặc định là đúng, là tốt hóa ra lại là sai lầm trong việc chế biến và sử dụng thực phẩm hàng ngày.

Hôm nay, Organic Green sẽ chia sẻ tới bạn đọc những hiểu biết cơ bản về Mỡ Lợn. Mỡ lợn là một món ăn, đôi khi là phụ gia, gia vị, xúc tác cho các món ăn khác… Mỡ lợn vốn được ưa chuộng vô cùng trong quá khứ thì ngày nay lại thuộc dạng thực phẩm được khuyến cáo hạn chế sử dụng. Chúng ta một lần nữa thấy được sức mạnh truyền thông của các hãng dầu thực vật.

Mỡ lợn chứa nhiều Cholesterol – Chiêu “hù dọa người tiêu dùng” của các hãng dầu thực vật!

Thật vậy, các hãng dầu thực vật có chung 1 bài tủ khi quảng cáo về sản phẩm của mình! Họ nhấn mạnh trên truyền thông, báo chí và các biển quảng cáo rất to ngoài đường về Cholesterol, một chất có trong hầu hết thực phẩm và thậm chí với tỷ lệ cao hơn mỡ lợn nhiều lần (cholesterol trong mỡ lợn chỉ bằng 1/3 so với trứng gà, tính cùng trọng lượng. Còn nếu so với tim, gan, phổi, lòng mề, đặc biệt là óc lợn, thì lượng cholesterol của mỡ chẳng nhằm nhò gì).

Cholesterol – Không hề có hại như bạn nghĩ

Bất kể ai khi xem quảng cáo dầu thực vật xong đều có thể thao thao thao bất tuyệt, rằng cholesterol có trong mỡ lợn chính là kẻ thù của hệ tim mạch. Như thể tất cả những người bị máu nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch đều là nạn nhân của mỡ lợn vậy. Như đã nêu, Cholesterol có trong mỡ lợn còn thua xa lượng Cholesterol có trong trứng, nội tạng.., khi xét cùng khối lượng. Cholesterol có nguy hiểm nếu nó có quá nhiều trong cơ thể, mà trung quy lại, trong cơ thể con người thì cái gì quá nhiều cũng không tốt. Truyền thông đã vùi dập cholesterol hơi thái quá, mà có lẽ chủ yếu do sự tài trợ của các hãng dầu thực vật.

Lợi ích của Cholesterol có trong mỡ lợn:
  • Cholesterol trong mỡ lợn tạo ra hormone giới tính testosterone ở nam và estrogen ở nữ. Quá nhiều cholesterol có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể, nhưng cơ thể cần duy trì  một lượng cholesterol vừa đủ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, nếu duy trì được tỷ lệ 70% mỡ 30% dầu thực vật trong chế độ ăn uống là tốt nhất. con số này ở người trong độ tuổi lao động là 50%-50% và với người cao tuổi, 30% mỡ lợn kết hợp với 70% dầu thực vật là con số lý tưởng.
  • Cholesterol tạo ra vỏ bọc bên ngoài bảo vệ các tế bào, đồng thời tạo ra axit mật – một axit thiết yếu để tiêu hóa các chất béo trong ruột. Nó cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D tan trong chất béo khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.


Miếng mỡ lợn sạch được đóng gói hút chân không tại chuỗi Organic Green

Mỡ lợn – sự lựa chọn đúng đắn khi nấu ăn

Hầu hết chúng ta dùng mỡ lợn hoặc dầu thực vật cho mục đích chiên – rán, một môi trường có nhiệt độ rất cao. Ít ai biết rằng, ở nhiệt độ cao như vậy thành phần chất béo trong mỡ lợn sẽ bền hơn thành phần chất béo cấu tạo từ dầu ăn. Dưới điều kiện nhiệt độ cao, chất béo ít bền có thể phản ứng với oxi không khí và tạo thành những gốc tự do và hợp chất độc hại như aldehyde. Ăn hay hít phải chúng, dù chỉ với lượng nhỏ, đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

Mỡ lợn không phải là tác nhân gây béo phì và các bệnh tim mạch

Nhiều thông tin truyền thông đã từng cho rằng ăn mỡ lợn không tốt cho sức khỏe tim mạch khiến nhiều người sẽ băn khoăn về việc sử dụng mỡ lợn. Có rất nhiều gia đình chuyển sang sử dụng 100% dầu thực vật.

Tuy nhiên, theo trang tin sức khỏe của trường y Harvard, chất béo chứa trong mỡ lợn được xếp vào loại “trung tính”, nghĩa là không lợi nhưng cũng chẳng hại so với các loại mỡ khác và cả với dầu ăn.

Lời khuyên của chuyên gia:
Nếu chiên – rán thực phẩm ở nhiệt độ cao, nên sử dụng mỡ lợn vì cấu tạo chất béo trong mỡ lợn khó bị bẻ gãy hơn so với dầu ăn. Luôn đậy kín dầu mỡ, tránh để dầu mỡ tiếp xúc với ánh sáng. Dầu ăn chỉ phù hợp làm món Salad, và chỉ nên thêm vào thực phẩm khi đã tắt bếp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.