Mẹo Vặt, Phân biệt thịt lợn sạch

[Khoa học thực phẩm] Quá sai khi cho rằng khi luộc thịt lợn có sủi bọt là do thịt bẩn

Món thịt luộc nói chung và thịt lợn luộc nói riêng là món ăn cực kỳ phổ biến trong ẩm thực Việt hàng ngày. Việc chế biến món luộc không hề cầu kỳ nhưng khi thưởng thức thì trải nhiệm vị giác luôn hấp dẫn. Đối với món luộc thì 2 điều quan trọng nhất là nguồn nước và nguyên liệu đầu vào – ở đây là miếng thịt.

Khi luộc thịt, ngoài những bọt khí của nước sôi chúng ta sẽ thấy 1 lớp bọt có màu hơi ngả vàng, mà dân gian cho rằng đó là chất bẩn. Theo kinh nghiệm truyền miệng, khi càng nhiều bọt vàng này thì nghiã là miếng thịt càng bẩn, nhưng thực chất, khoa học lại nghĩ khác những lời truyền miệng đó!

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh lý giải vì sao trong nồi nước luộc thịt, hầm xương lại sủi bọt.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa cho biết, thực chất đám sủi bọt đó không có độc tố và cũng không phải do lợn nuôi có hóa chất.

Thực chất đám bọt đó chính là lượng Protein hòa tan trong nước sau đó đông tụ và nổi lên cùng nước sôi theo hiện tượng đối lưu.

Đặc biệt đối với sườn lợn và các loại xương do kết cấu xốp bên trong nên sẽ chứa nhiều tiết và nước mô hơn các phần thịt khác, đồng nghĩa với việc khi luộc lên thì bọt và váng càng nhiều. Hiểu lầm cho rằng kết tủa khi đun sôi sườn là bẩn có lẽ xuất phát từ kinh nghiệm dân gian truyền lại là phải đun sôi sườn, chần sơ rồi bỏ nước đầu nhiều bọt đi trước khi đem ninh.

Bên cạnh các yếu tố nội tại của sản phẩm thì chất lượng nước sinh hoạt cũng là một yếu tố khiến kết tủa ít hay nhiều. Nếu nước có độ cứng cao tức chứa nhiều ion canxi và magie thì khi đun sôi sẽ tạo thành các muối cacbonat không hòa tan, kết hợp với sự đông tụ của protein tạo thành lớp bọt và váng nổi lên bề mặt.

Lời khuyên của chuyên gia:

khi mua thịt, xương về cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối hòa tan có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín. Vì thịt đã được rửa sạch rồi nên chị em chỉ cần đem luộc thịt luôn.

Khi luộc thịt, chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Kết luận:

Tóm lại, sự tạo bọt khi luộc thịt không là căn cứ chứng minh thịt lợn sạch. Muốn biết được sản phẩm có an toàn hay không thì phải giám sát toàn bộ quá trình chăn nuôi và tiến hành xét nghiệm các chất tạo nạc, chất kháng sinh trong thịt lợn.

Organic Green là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về mô hình sản xuất thực phẩm sạch theo mô hình chuỗi từ khi con vật nuôi chào đời đến khi giết thịt và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Tại Organic Green, với khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chúng tôi đứng ra đảm bảo và nhận trách nhiệm hoàn toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.