Phân biệt thịt lợn sạch

Vì sao thịt lợn hướng hữu cơ có giá đắt hơn 2 đến 3 lần thịt lợn thường

Giá thịt lợn hướng hữu cơ thường cao gấp 2 đến 3 lần so với thịt lợn thông thường, điều này khiến nhiều người dù có nhu cầu nhưng vẫn tỏ ra vô cùng e ngại. Tuy nhiên, nếu thực sự hiểu rõ quy trình làm ra miếng thịt sạch hướng hữu cơ  thì nhiều người tiêu dùng vẫn sẵn sàng bỏ tiền ra để mua. Những người này cũng hiểu rằng đó là một mức giá xứng đáng.

1. Mô hình sản xuất chuỗi 5 khâu

  • Chuồng trại con vật nuôi: Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ luôn được kiểm soát ở 28 độ C, có bật âm nhạc cho những chú lợn nghe để chúng cảm thấy thoải mái nhất về mặt tâm lý
  • Thức ăn con vật nuôi: đối với lợn của chuỗi Organic Green, những chú lợn được ăn thức ăn được sản xuất  tại công ty Thức ăn chăn nuôi Nam Thành, là thành viên của chuỗi thực phẩm sạch Organic Green. Thức ăn ở đây sử dụng men vi sinh và thảo dược để thay thế hoàn toàn chất kháng sinh và chất tăng trọng. Lợn của chuỗi khi sử dụng thức ăn của chuỗi đảm bảo không tồn dư kháng sinh trong cơ thể.
  • Pha lóc, giết mổ và bảo quản: đây là điều đặc biệt của Organic Green so với các đơn vị thịt lợn khác trên thị trường. Organic Green nhập khẩu quy trình giết mổ treo hiện đại của Châu Âu và mời chuyên gia của Hà Lan sang trực tiếp đào tạo vận hành quy trình này. Vật nuôi trước khi đem đi giết thịt được tắm sạch sẽ và nghe nhạc thư giãn từ 8 đến 10 tiếng. Sau khi thư giãn 8 đến 10 tiêng đồng hộ vật nuôi được lùa theo 1 băng chuyền đến điểm cố định sẽ được chích điện vào 2 hạch mang tai để gây ngất tức thời, ngay sau khi ngất lợn sẽ được chọc tiết. Lợi ích của chích điện gây ngất là con lợn sẽ không phải chống chọi vật lộn giữa cái sống và cái chết, mà quá trình chống chọi cái chết này sẽ tiết ra độc tố đầu độc cơ thể con vật nuôi, và gián tiếp gây bệnh suy giảm trí nhớ ở người tiêu thụ thịt lợn. Sau quá trình chọc tiết lợn sẽ được làm lông ở nhiệt độ nước 78 đến 80 độ C, ra khỏi nơi làm lông lợn sẽ được treo lên và khò lại để những lông tơ cuối cùng cũng không còn nữa. Quá trình cắt thủ, cắt tai, mổ lấy nội tạng đều được làm trong quy trình giết mổ treo. Tiết và dịch sẽ chảy xuống khiến miếng thịt lợn luôn khô ráo và sạch sẽ. sau khi mổ nội tạng, cắt thủ, cắt đuôi con lợn được xẻ làm đôi bằng máy. từng phần này sẽ được đưa vào phòng lạnh với nhiệt độ 4 độ C trong vòng 12 tiếng để toàn bộ gốc phốt pho trong cơ thể lợn được bay ra ngoài. Bước này giúp giảm thiểu nguy cơ chướng bụng đầy hơi ở người tiêu dùng do gốc phốt pho gây ra. Sau khi ra khỏi phòng lạnh, những nửa con lợn này được pha lóc thành từng miếng từ 300gram đến 500gram và cho vào túi lilon để tiến hành hút chân không. rồi đem đi cấp đông sâu ở nhiệt độ -40 độ C, đảm bảo nhân miềng thịt có nhiệt độ dưới -22 độ C, không một loại vi khuẩn nào có thể sinh sôi phát triển ở nhiệt độ này. Miếng thịt sau toàn bộ quá trình giết mổ nêu trên có thể để trong ngăn đá tủ lạnh tới 12 tháng mà không suy giảm chất lượng.
  • Tiêu thụ sản phẩm: Hiện tại, Organic Green có chuỗi cửa hàng lên tới 124 điểm tại 12 quận của Hà Nội và 12 điểm tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Bất cứ sản phẩm nào có tem mác của Organic Green đều được chúng tôi bảo đảm. Mọi vấn đề khi sử dụng sản phẩm đều do Organic Green chịu trách nhiệm cuối cùng 100%.

2. Chi phí nhân công chăm sóc lợn cao

Trung bình, một lứa lợn mất tốt thiểu 6 tháng để xuất chuồng. Do đó, các khâu chăm sóc cần hết sức kỳ công, mất thời gian, đòi hỏi nhân công phải có kinh nghiệm. Điều này ít nhiều cũng khiến cho giá thành thịt lợn (heo) hữu cơ khi ra thị trường thường cao hơn.

3. Thịt lợn hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn thịt lợn thường

Không chỉ sạch, an toàn mà thịt lợn hướng hữu cơ còn tạo cảm giác ngon miệng cho người dùng.

Thịt lợn hướng hữu cơ độ tươi ngon, vị ngọt và đặc biệt là giàu protein gấp nhiều lần thịt thường.

Khi luộc thịt, bạn sẽ thấy nước dùng trong, mùi không tanh, thịt săn chắc. Nhất là khi rang hay xào thịt, sẽ không gặp trường hợp thịt ra nước như thịt thường do bơm nước tăng trọng nhằm thu lợi nhuận.

Lượng enzym cao cũng gia tăng sức đề kháng cho lợn, giúp thịt bảo quản được lâu hơn khi cấp đông.

4. Mô hình chăn nuôi theo chuỗi ở Việt Nam chưa phổ biến

Quy trình chăn nuôi theo chuỗi phức tạp, kiểm duyệt khắt khe. Đòi hỏi nguồn vốn lớn mà thu hồi vốn cần thời gian rất dài. Do đó, để cho ra đời một mô hình chuỗi chăn nuôi hữu cơ không phải là điều dễ dàng. Đây cũng là lý do nhiều đơn vị chỉ dừng lại ở việc kinh doanh thịt lợn sạch thay vì đạt hướng hữu cơ.

Và mặc dù nhu cầu không quá cao, giá thành lại đắt đỏ. Song thịt lợn hướng hữu cơ tại các cửa hàng luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Hiện nay, những điểm cung cấp thịt lợn hướng hữu cơ tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Để sử dụng thịt lợn hướng hữu cơ, người tiêu dùng có thể tìm đến các cửa hàng của chuỗi thực phẩm Organic Green, đã được cấp chứng nhận, tránh mua phải thịt lợn mạo danh hữu cơ.

Giá thịt lợn hướng hữu cơ có thể cao hơn so với thịt lợn thông thường. Song những giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà chúng mang lại còn cao hơn thế.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.